VietCong - Hệ thống đọc mã container tự động

Chi tiết

I. Mô hìnhII. Giới thiệu
     - VietCong là hệ thống tích hợp các thiết bị phần cứng, phần mềm.
     - VietCong luôn ở trạng thái chờ. Khi có tín hiệu từ cảm biến báo hiệu có xe công vào/ra làm thủ tục giao nhận, phần mềm sẽ được tự động kích hoạt chụp ảnh đồng thời toàn bộ các góc nhìn: biển số xe công, biển số rơ-mooc, 2 vị trí mã công, nóc công.
     - Ngay khi ảnh được chụp, hệ thống tự động đọc ra mã công và biển số dưới dạng text và gửi thẳng sang phần mềm TOS. Dữ liệu dạng text hỗ trợ nhân viên giao nhận giảm rất nhiều thao tác nghiệp vụ lúc cao điểm. Với VietCong, thủ tục tại cổng giao nhận diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn nhiều.
     - Mã công và biển số xe được truyền thẳng sang phần mềm điều hành cảng – TOS qua giao thức socket

III. Ưu điểm
     - Hoàn toàn tự động : Nhân viên giao nhận không phải thực hiện bất cứ thao tác nào. Mọi hoạt động của VietCong được xử lý một cách tự động ngay khi có tín hiệu cảm biến vòng loop phát hiện xe vào ra.
     - Đọc mã nhanh chóng : Ngay sau khi xe vào vị trí làm thủ tục giao nhận, trong vòng 3-5 giây, hệ thống hoàn thành đọc ra dạng text các thông số: biển số xe + biển số rơ-mooc + mã công.
     - Kết nối trực tiếp với TOS : VietCong không hoạt động độc lập, nó kết nối thẳng với phần mềm nghiệp vụ cảng (Terminal Operating System) qua giao thức socket. Số liệu truyền trực tiếp qua lại giữa 2 hệ thống mà không qua kết nối trung gian trên dữ liệu hay thao tác thủ công nào.
     - Dữ liệu tự làm sạch : Dữ liệu hình ảnh được ghi cuốn chiếu cho phép hệ thống làm việc nhiều năm liên tục tùy vào độ bền của thiết bị lưu trữ.
     - Kết nối thẳng với dữ liệu đăng kiểm : VietCong cho phép tra cứu thông tin đăng kiểm ngay trong TOS - Phần mềm điều hành cảng mà không phải quay qua trang web của Cục đăng kiểm. Mã rơ-mooc  và mã Captcha được giải mã tự động giúp giảm thiểu thao tác nghiệp vụ và tăng tốc độ lưu thông tại cổng giao nhận.
     - Tích hợp công nghệ của ARH Hungary : VietCong không nhận dạng mã công mà tích hợp công nghệ nhận dạng của ARH Hungary. ARH có kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực xử lý ảnh (từ năm 1991) và đã triển khai cho khoảng 2000 cảng công-ten-nơ trên 120 nước.
     - Tích hợp phần cứng đa dạng : VietCong tích hợp với camera và phần cứng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
     - Tích hợp dễ dàng với TOS : VietCong có sẵn API và sample cho phép  tích hợp nhanh chóng và đơn giản với bất cứ phần mềm điều hành cảng nào.
     - Đội ngũ kỹ sư giầu kinh nghiệm : Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hóa và hơn 30 kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật nhiệt tình, trách nhiệm, luôn sẵn sàng phục vụ. Ngoài ra Kztek có đối tác phần cứng, phần mềm rộng khắp đảm bảo mang lại dịch vụ, sản phẩm chất lượng cao nhất cho khách hàng.
     - Khắc phục được nhược điểm từ quy trình cũ :
          + Áp lực cao lên nhân viên giao nhận : Để hoàn thành 1 (một) giao dịch, ngoài các thao tác thông thường , nhân viên giao nhận phải nhập tay 5 (năm) loại mã khác nhau: mã công (11 ký tự), biển số xe (7-8 ký tự), biển số rơ-mooc (7-8 ký tự), mã captcha (5 ký tự), số tem đăng kiểm (10 ký tự).
          + Chất lượng dịch vụ thấp : Thời gian qua cổng kéo dài, lúc cao điểm các xe có thể phải chờ hàng tiếng đồng hồ để làm thủ tục. Xe công có độ ồn cao, khí thải nhiều, thời tiết nắng nóng gây áp lực rất lớn cho lái xe công.
          + Tắc nghẽn ở cổng giao nhận : Lúc cao điểm có thể tắc nghẽn kéo dài hàng trăm mét. Trong khi đó các cảng mới mở ra nhiều, cạnh tranh giữa các cảng phần lớn dựa trên chất lượng dịch vụ giao nhận.
          + Năng suất khai thác kho bãi hạn chế : Khi thủ tục giao nhận bị phụ thuộc qua nhiều vào yếu tố con người dẫn đến tốc độ giải phóng công khỏi cảng không ổn định, công suất khai thác bị kho bãi           + Dễ bị xẩy ra sai sót : Hoạt động giao nhận phụ thuộc yếu tố con người rất dễ xẩy ra sai sót: giao nhầm công, cho xe quá tải qua cổng. Khi xẩy ra sai sót không có hình ảnh tra cứu nhanh, thời gian khắc phục kéo dài.

IV. Ứng dụng
     - Triển khai tốt cho các điểm checking point : VietCong làm việc tốt tại cổng giao nhận và cũng có thể triển khai cho các điểm checking point. Tốc độ đọc mã nhanh từ hình ảnh cho phép hoạt động nhập tầu nhanh chóng, chính xác, giảm áp lực cho nhân sự cập nhật mã công bằng thiết bị cầm tay tại cầu tầu.
     - Chất lượng phục vụ nâng cao : Sự chuyện nghiệp trong phục vụ, chỉ cần 1 - 2 phút cho 1 lượt qua cổng thay vì 3 - 5 phút khi không có hệ thống đọc mã công tự động.
     - Giảm áp lực lên cổng giao nhận : Hiện tượng xe xếp hàng dài chờ làm thủ tục qua cổng giảm rõ rệt, ngay cả lúc cao điểm cũng không còn hiện tượng các xe xếp hàng dài chờ làm thủ tục. Nhân viên giao nhận giảm rõ rệt các thao tác nghiệp vụ.
     - Cơ sở để triển khai cổng giao nhận không người : Xu hướng các cảng công-ten-nơ hiện đại sẽ triển khai mô hình cổng giao nhận tự động hoàn toàn, không còn nhân viên trực làm thủ tục. Các cổng chỉ cần kiểm soát đầu ra sẽ đảm bảo luồng vào nhanh chóng, công suất khai thác kho bãi tối ưu mà vẫn đảm bảo chất lượng cao phục khách hàng. Với mô hình VietCong đã triển khai sẽ là bước đệm rất tốt và hoàn toàn khả thi để triển khai mô hình này.

V. Khách hàng
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình vũ
Địa chỉ: Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, TP Hải phòng
Điện thoại: +84 225 3769992, 3769955
Fax: +84 225 3769992, 3769946
Email: cangdinhvu@dinhvuport.com.vn
Website: www.dinhvuport.com.vn

Công ty Cổ phần Cảng Xanh VIP
Địa chỉ: Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, P. Đông Hải 2, Q.Hải An, Tp.Hải Phòng, Việt Nam.
Điện thoại: +84 225 8830333
Fax: +84 225 8830688
Email: info@vipgreenport.com.vn
Website: vipgreenport.com.vn

Cảng Nam Đình Vũ
Địa chỉ: Phòng 619B – 620 – 621, Tầng 6, TD Plaza, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng, Việt Nam
Điện thoại: (84-225) 3 825 961 / 62 / 63
Fax: (84-225) 3 825 966 / 3 825 977
Email: gmdhaiphong@gemadept.com.vn
Website: www.gemadept.com.vn

Bình luận

BẠN CẦN NHẬN

THÔNG TIN TƯ VẤN